Chứng chỉ ACCA là gì

Chứng chỉ ACCA là gì
5 (100%) 42 votes

I. Sơ lược về ACCA (The Association of Chartered Certified

ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (the Association of Chartered Certified Accountants). Đây là một hiệp hội nghề nghiệp được hình thành từ rất lâu (năm 1904) và có uy tín lớn trên thế giới.


Hiệp hội ACCA cung cấp các chương trình học với tên gọi là ACCA (tên viết tắt của hiệp hội), và chương trình FIA/CAT.


ACCA gồm 16 môn học, tuy nhiên các bạn được tự chọn 2/4 đối với các môn Options. Như vậy, chỉ cần hoàn thành 14 môn thôi nhé. Nội dung chủ yếu với 3 lĩnh vực: kế toán, tài chính và kiểm toán. Với độ sâu và rộng, chương trình giúp học viên nắm vững nền tảng lý thuyết và kỹ năng ứng dụng vào thực tiễn cao. Do đó, bằng cấp ACCA được công nhận rộng rãi và có giá trị lớn với các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, các công ty kiểm toán nước ngoài. Ở dưới là danh sách các môn học:

F1 – FAB – Kế toán trong kinh doanh
F2 – FMA – Kế toán quản trị
F3 – FFA – Kế toán tài chính
F4 – Luật doanh nghiệp và kinh doanh
F5 – Đánh giá hiệu quả kinh doanh
F6 – Thuế Việt Nam
F7 – Báo cáo tài chính cấp độ cơ bản
F8 – Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo
F9 – Quản trị tài chính cấp độ cơ bản
P1 – Quản trị doanh nghiệp, rủi ro và đạo đức trong kinh doanh
P2 – Báo cáo tài chính cấp độ nâng cao
P3 – Phân tích hoạt động kinh doanh cấp độ nâng cao
P4 – Quản trị tài chính cấp độ nâng cao
P5 – Đánh giá hiệu quả kinh doanh cấp độ nâng cao
P6 – UK – Advanced Taxation
P7 – Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo cấp độ nâng cao
IFRS – Chứng chỉ báo cáo tài chính Quốc tế


– Bài thi ACCA chia ra làm 2 dạng là CBE (thi trên máy tính) và PBE (thi viết trên giấy). Hiện tại, các môn từ F1 đến F4 được thi trên máy tính. Đối với PBE cũng chia ra làm 2 dạng:

+ Các môn từ F5-F9: bài thi có cả trắc nghiệm và tự luận.
+ Các môn từ P1-P7: bài thi tự luận hoàn toàn.

– Bài thi CBE thì các bạn thi lúc nào cũng được. Còn bài thi PBE hiện tại một năm ACCA sẽ tổ chức 4 đợt thi. Trước kia mình thi chỉ có 2 đợt thôi, bây giờ 4 đợt thì khả năng hoàn thành ACCA nhanh hơn nhé.


– ACCA KHÔNG tổ chức đào tạo và cũng KHÔNG viết sách cho học viên học. ACCA chỉ đưa ra Syllabus (đề cương) và tổ chức thi. Dựa vào Syllabus của ACCA thì các nhà xuất bản và các thầy giáo sẽ viết tài liệu để cho các bạn học viên học và thi.

Với nền kinh tế ngày càng phát triển và hội nhập, các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng ở các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển. Việt Nam cũng được nhắm đến là một đất nước nhiều tiềm năng để các công ty nước ngoài kinh doanh và đầu tư. Do đó, chất lượng nguồn nhân lực đòi hỏi phải nâng cao theo tầm quốc tế. Và sự tăng lên về số lượng học viên ACCA như một xu hướng tất yếu. Với bằng cấp ACCA, người lao động Việt Nam có thể tự hào và tự tin giữ những vị trí cao ở các công ty quốc gia như: Giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao.


Có thể nói, chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam ngày càng được nâng cao với các chương trình mang tính chất quốc tế như ACCA, FIA/CAT hay CFA. Trong đó, ACCA là chương trình quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Với các bằng cấp có giá trị cao như ACCA, người lao động Việt Nam có thể thoát khỏi tình trạng lao động giá rẻ để tự tin đòi hỏi mức lương cạnh tranh với lao động của các nước phát triển.


Tuy nhiên, với độ khó của chương trình ACCA, người học cần có quyết tâm và thời gian để hoàn tất. Do đó, số người có bằng ACCA mặc dù có tăng lên hằng năm nhưng thực sự vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Hơn thế, dù văn phòng đại diện ACCA tại Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động để giới thiệu cho chương trình ACCA, nhưng đa số nhân viên làm việc trong lĩnh vực kế toán vẫn mơ hồ về các yêu cầu cơ bản và tầm quan trọng của chương trình ACCA.


Hi vọng trong thời gian tới, với nỗ lực mở rộng của Hiệp hội ACCA toàn cầu và đại diện ACCA tại Việt Nam, chương trình ACCA sẽ được biết đến rộng rãi hơn và mang đến cho học viên Việt Nam nhiều lợi ích hơn.


2. Chương trình FIA

FIA là Foundation in Accountancy, đây là chương trình phù hợp với các bạn sinh viên do kiến thức học cơ bản, giúp tạo nền tảng rất tốt cho sau này học lên về ACCA. Mình hay gọi nó là ACCA mini vì kiến thức nó cũng bao gồm các mảng như ACCA, đương nhiên là dễ hơn rồi.


FIA gồm có 3 chứng chỉ con con bên trong bao gồm:
1. Introductory Certificate in Financial and Management Accounting
Được cấp sau khi hoàn thành hai môn:
– FA1 Recording Financial Transactions
– MA1 Management Information


2. Intermediate Certificate in Financial and Management Accounting
Được cấp sau khi hoàn thành hai môn:
– FA2 Maintaining Financial Records
– MA2 Managing Costs and Finance


3. Diploma in Accounting and Business
– FAB Accountant in Business (F1 ACCA)
– FMA Management Accounting (F2 ACCA)
– FFA Financial Accounting (F3 ACCA)


Như vậy thì FIA chỉ là một “chương trình học” chứ không phải chứng chỉ. Sau khi học xong phần Diploma in Acocunting and Business thì học viên có thể chọn một trong hai con đường:
– Học tiếp để lấy CAT.
– Chuyển sang học chương trình ACCA và tiếp tục với môn F4.
So với ngày xưa thì bây giờ học đã dễ hơn nhiều (trước các môn T5 T6 T7 còn thi viết giờ thì chuyển sang trắc nghiệm). Học phí thì quá rẻ so với ngày xưa ($215/môn) và giáo viên thì có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hơn. Tuy nhiên có thực tế là số lượng người đi học các chương trình thế này không nhiều hơn trước là bao cả. Tương lai của mình do mình chọn


3. Chi phí để học ACCA

Đánh giá của bạn về Khóa Học ACCA Online

★★★★★
5 5 1
Khóa học học thử ở đâu hả bạn
Tên bạn
Email
Đánh giá
Nhận xét

Được viết bởi Lê Minh Đức - Team

- Lê Minh Đức - Team là một đội nhóm gồm nhiều thành viên ở các lĩnh vực khác nhau.
- Chúng tôi mong muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức giá trị cho mọi người, xây dựng được nhiều khóa học chất lượng, giúp phát triển giáo dục mở ở Việt Nam...

Website: http://leminhduc.org

Connect

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + three =