Chứng chỉ CFA là gì

Chứng chỉ CFA là gì
5 (100%) 82 votes

CFA Xếp hạng: ★★★★★ 4.7 dựa trên 23 đánh giá
5 1


Chứng chỉ CFA là gì ?

học cfa ở đâu leminhduc.org
CFA là gì? Mặc dù khá nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ CFA là gì? Tại sao nên học chọn học CFA? Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CFA là gì và thông tin về hiệp hội CFA.

I. Giới thiệu về chứng chỉ CFA

Bằng CFA (the Chartered Financial Analyst) được cấp bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ. CFA là một bằng nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. CFA giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Đầu tư


Ở các nước có nền kinh tế tài chính phát triển, việc thành lập các hiệp hội chuyên nghiệp là điều tất yếu, đóng góp một phần lớn cho sự phát triển của tri thức tiên tiến. Các hiệp hội thành lập để giúp các thành viên có thể kết nối và định hướng nghề nghiệp, tạo điều kiện cho sự phát triển của mỗi quốc gia và toàn bộ nền kinh tế xã hội thế giới.

chung-chi-cfa-la-gi


Với mục đích ấy, CFA hiện nay đã tạo được uy tín lớn trên thị trường và được biết đến ở hơn 130 quốc gia. Các thành viên của CFA đều được biết đến về kiến thức sâu về đầu tư, kinh nghiệm và đặc biệt CFA rất chú ý đến đạo đức nghề nghiệp. CFA cung cấp 2 chương trình học chủ yếu: chương trình CFA và chương trình CIPM. Ở Việt Nam, học viên chủ yếu theo học CFA, tuy nhiên số người có chứng chỉ CFA tại Việt Nam hiện nay chỉ khoảng hơn 30 người.


Để được công nhận là thành viên của CFA là một vinh dự rất lớn và đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trước hết, học viên phải đăng ký là học viên của CFA và thi đậu 3 cấp độ của chương trình CFA(trong trường hợp học viên chọn học CFA), được khảo sát và theo dõi về đạo đức nghề nghiệp và phải có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, đầu tư.

học cfa leminhduc.org


CFA cung cấp 2 chương trình học chủ yếu: chương trình CFA và chương trình CIPM. Ở Việt Nam, học viên chủ yếu theo học CFA,  số người có chứng chỉ CFA tại Việt Nam hiện nay khá là nhiều nhưng chủ yếu ở những Level đầu.


Thử thách đầu tiên trên con đường chinh phục CFA là bạn phải vượt qua 3 kỳ thi của CFA. Tỷ lệ đậu CFA toàn cầu thường thấp hơn 40%, do đó có thể nói đây là bước khởi đầu khá gian nan. Làm sao để thi đậu CFA? Để các đánh giá được công bằng, CFA không tổ chức dạy và học CFA.


II. Tại sao chọn học CFA & Cơ hội nghề nghiệp

http://cfa.leminhduc.org/tai-sao-nen-hoc-cfa/

http://cfa.leminhduc.org/co-hoi-nghe-nghiep-voi-cfa/

III. Nội dung chương trình CFA:

http://cfa.leminhduc.org/chuong-trinh-hoc-cfa/


IV. Hình thức và thời gian thi:

Bài thi kéo dài trong 360 phút: 180 phút buổi sáng (9am-12pm), 180 phút buổi chiều (2pm-5pm)


Level 1: 100% trắc nghiệm và thi vào tháng 6 và 12 hàng năm


Level 2: 100% trắc nghiệm và thi vào tháng 6 hàng năm


Level 3: 50% trắc nghiệm và 50% câu hỏi tự luận thi vào tháng 6 hàng năm.


Ngày thi vào thứ bảy đầu tiên của tháng


V. Điều kiện thi CFA

http://cfa.leminhduc.org/dieu-kien-thi-cfa/


VI. Lệ phí thi CFA

http://cfa.leminhduc.org/le-phi-thi-cfa/


VII. Hướng dẫn đăng ký thi CFA

http://cfa.leminhduc.org/dang-ky-thi-cfa/


VIII. Hoãn thi CFA

http://cfa.leminhduc.org/hoan-thi-cfa/


IX. Thi CFA ở đâu

http://cfa.leminhduc.org/thi-cfa-o-dau


X. Học bổng CFA

Học bổng CFA đóng góp vào sứ mệnh của CFA trong việc thúc đẩy các tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức, giáo dục và sự xuất sắc trong nghề nghiệp. CFA hiện có hai dạng học bổng.

a. Học bổng tiếp cận (chỉ dành cho chương trình CFA)

Học bổng tiếp cận của chương trình CFA là một cơ hội (dựa vào nhu cầu) của những người không thể trang trải toàn bộ chi phí của kì thi. Việc nhận đơn được diễn ra từ 1/3 tới 15/9 hàng năm cho các kì thi của năm kế tiếp. Nhận được học bổng này, phí đăng kí cho kì thi của thí sinh chỉ còn US$250. Chi tiết vui lòng xem tại cfainstitute.org.

b. Học bổng nhận thức

Học bổng nhận thức là các cơ hội dựa theo đóng góp hoặc vai trò, cung cấp một mức giảm phí cho các chương trình giáo dục của CFAI. Học bổng nhận thức gồm các loại sau:

– Học thuật: học bổng của khoa/người đại diện/sinh viên

+ Các giáo sư đại học/cao đẳng làm việc toàn thời gian hoặc trưởng các bộ môn, đã dạy một số giờ tối thiểu ở các học viện có uy tín.

+ Các sinh viên toàn thời gian đang theo học một trường trong chương trình “University Recognition Program” hoặc một trong các trường đối tác của chương trình CFA.

– Luật: Các nhân viên toàn thời gian của các đối tượng quản lí hoặc điều hành hoạt động, chuẩn mực của việc hành nghề trong lĩnh vực quản lí đầu tư hoặc những ai muốn ghi danh vào chương trình CFA.

– Phương tiện truyền thông: Các nhân viên toàn thời gian của các tổ chức truyền thông kết nối và cung cấp các thông tin, dữ liệu và giáo dục tài chính.

c. Học bổng cho Phụ nữ

Thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.


XI. Kết quả thi CFA

Tất cả các thí sinh tham dự kì thi CFA được cung cấp kết quả thi (“pass” hay “did not pass”) và một bảng tổng hợp kết quả theo từng mảng nội dung được gửi qua email. Không có chứng chỉ dưới dạng giấy tờ được gửi về.


Các thí sinh không vượt qua kì thi được cung cấp thêm thông tin bao gồm kết quả khi so sánh với những thí sinh không vượt qua kì thi khác.


XII. Trả kết quả thi

Kết quả thi cho thí sinh Level 1 và 2 được trả trong vòng 60 ngày kể từ ngày thi và trong vòng 90 ngày đối với thí sinh Level 3.


Kết quả thi và điểm từng mảng nội dung được cung cấp trực tuyến trong khoảng một năm sau ngày thi. Sau ngày này, các thí sinh có thể yêu cầu văn bản chính thức xác nhận kết quả “pass” hay “did not pass”, nhưng điểm từng mảng nội dung sẽ không được cung cấp.


XIII. Mức đỗ tối thiểu

Sau mỗi kì thi, Ban điều hành CFAI đặt ra mức đỗ tối thiểu (Minimum passing score – MPS) cho mỗi Level. Mục đích của việc này là đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh giữa các kì thi, thông qua việc mức độ khó của mỗi kì thi được tính đến khi đặt MPS. CFAI không cung cấp MPS hoặc kết quả của từng thí sinh.


XIV. Hiểu kết quả bài thi CFA của bạn

Kết quả bài thi CFA cho thấy phong độ của bạn trong kì thi có vượt mức MPS hay không.


Một bảng tổng hợp kết quả theo từng mảng nội dung được cung cấp cùng với kết quả thi để cho thấy các mảng tốt và các mảng cần phải cải thiện. Thông tin này được thiết kế để hướng dẫn bạn chuẩn bị cho các kì thi trong tương lai. Bảng tồng hợp gồm:

Từng mảng nội dung có trong bài thi


Điểm tối đa có thể đạt được trong từng mảng nội dung


Chứng nhận mức điểm (≤50%, 51%–70%, hoặc >70%) mà bạn đạt được trong nội dung đó.


CFAI chia nhóm thí sinh không đỗ thành 10 tập hợp xấp xỉ bằng nhau. Nếu bạn không đỗ, tập kết quả của bạn sẽ được cung cấp. Tập kết quả của bạn cho thấy điểm tổng của bạn trong kì thi so sánh như thế nào với điểm tổng của các thí sinh không đỗ khác. VD: Band 10 cho thấy điểm của bạn nằm trong top 10% điểm cao nhất của những thí sinh không đỗ.


XIV. Phúc khảo điểm thi

Nếu bạn không hài lòng với kết quả thi của mình, bạn có thể yêu cầu phúc khảo bài thi. Những thông tin chi tiết bao gồm hạn chót và quy trình thanh toán có thể được tìm thấy ở “Retabulation Request Form”, có trong 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả.


Quy trình phúc khảo chỉ xác nhận rằng điểm của bạn được ghi nhận và tính tổng đúng. Phúc khảo không phải là một quy trình kháng cáo hay dịch vụ chấm điểm lại, hay là sẽ thay đổi điểm cho các câu trả lời đơn lẻ của bạn. Nếu kết quả của bạn được xác nhận là chính xác, bạn sẽ vẫn có trách nhiệm trả phí phúc khảo và tiền sẽ không được hoàn lại. Tuy nhiên, nếu kết quả của bạn được xác nhận là không chính xác, thậm chí nếu nó không thay đổi kết quả bài thi của bạn, CFAI sẽ ngày lập tức hoàn lại phí phúc khảo.


CFAI không công bố kết quả của từng cá nhân, hay công bố điểm từng thành phần trong bài thi. Tất cả các tài liệu thi, bao gồm các câu trả lời, là tài sản của CFAI và sẽ không được trả lại cho bạn dưới dạng nguyên bản hay dạng sao chép.


1. Phúc khảo phần trắc nghiệm

Một nhân viên của CFAI lấy phiếu trả lời trắc nghiệm của bạn ra, xác nhận tên và ID của bạn, và so sánh bằng tay những câu trả lời đã được tô với đáp án. CFAI sau đó xác nhận kết quả đã được thêm vào và đưa lên dữ liệu của CFAI đúng hay chưa.

Kết quả của bạn được xác định hoàn toàn bởi những phần đánh dấu được đọc bởi máy quét. Trách nhiệm của bạn là hoàn thành phiếu trả lời một cách chính xác để đảm bảo tất cả thông tin được ghi lại chính xác. Việc không tuân theo hướng dẫn có thể ảnh hưởng tới việc đọc và ghi nhận thông tin của máy. Những ô được tô bởi bút chì không phải loại 2 hoặc HB có thể không được đọc bởi máy quét. Việc không tô kín ô hoặc tô không đủ đậm có thể không được đọc bởi máy quét. Lỡ tay đánh dấu và tẩy kém có thể được coi là câu trả lời có chủ đích.


2. Phúc khảo phần viết luận

Một nhân viên của CFAI xác nhận kết quả của tất cả các phần câu hỏi được lưu lại và tính tổng trong dữ liệu đúng hay chưa.


XV. Nên chọn thi CFA hay đi du học

http://cfa.leminhduc.org/hoc-cfa-hay-di-du-hoc/

 


Đánh giá của bạn trong chuyên mục học CFA

★★★★★
5 5 1
Cám ơn bạn. Bài viết rất đầy đủ và chi tiết

★★★★★
5 5 1
Bài viết rất hay và đầy đủ. Bạn cho hỏi, website có khóa học CFA nào không hay chỉ chia sẻ bài viết thôi?

★★★★★
5 5 1
Nội dung chương trình học rất chi tiết và đầy đủ.
Tên bạn
Email
Đánh giá
Nhận xét